NGUYÊN VẬT LIỆU LÀM TRONG MÔ HÌNH

Trong quá trình thực hiện các loại mô hình kiến trúc hay sa bàn, yếu tố quan trọng nhất để tạo nên những mô hình đẹp chính là vật liệu làm mô hình. Những vật liệu làm mô hình kiến trúc, đồ làm mô hình kiến trúc hay các dụng cụ được sử dụng trong quá trình làm mô hình kiến trúc khá đa dạng và phức tạp. Về chất liệu, có các chất liệu phổ biến như giấy, gỗ, xốp, mica, nhựa,… Trong khi đó, các loại máy để gia công mô hình kiến trúc là máy cắt laser, máy CNC hay máy in 3D,… Đó là những vật liệu làm mô hình kiến trúc cần thiết cho quá trình gia công các mô hình theo yêu cầu.

Các vật liệu làm mô hình phổ biến nhất:

1. Mica

Là một dạng nhựa dẻo, trong suốt như thủy tinh và có thể thay thế vật liệu này. Mica là nguyên liệu làm mô hình nổi bật chỉ xếp sau gỗ. Ưu điểm của vật liệu làm mô hình kiến trúc Mica là có khả năng chịu nhiệt khá tốt. Ngoài ra, chất liệu mica còn có khá nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp cho các mô hình kiến trúc như tòa chung cư cao tầng, các khách sạn, bệnh viện hay trường học,…

Gia công Mica khá dễ với những quy trình như cắt, gọn hay dũa để tạo ra sản phẩm theo ý muốn với chất lượng bề mặt tốt. Độ bền của mica khá cao, tương ứng với tính thẩm mỹ mà nó đem lại.

2. Bột cỏ

Là một dạng xốp rời nhỏ hoặc sợ mịn, màu sắc thì rất đa dạng, chúng hay được dùng làm các thảm cỏ, hoặc cây xanh, rong rêu cho các dự án mô hình kiến trúc, mô hình sa bàn.

3. Cốt cây

Là một dạng nhựa được tạo hình khung cây, chiều cao đa dạng tùy theo nhu cầu người dùng, thường được dùng làm cây xanh trong các mô hình kiến trúc.