DỤNG CỤ LÀM MÔ HÌNH KIẾN TRÚC

1. Máy cắt Laser

Máy cắt laser dủng công nghệ laser để cắt các chi tiết trên kim loại. Yếu tố quan trọng nhất torng máy cắt laser là nhiệt độ và năng lượng mà máy cắt laser có được. Ưu điểm của máy cắt laser so với máy cắt CNC là có thể cắt được những miếng kim loại cứng và dày, cắt được nhiều chất liệu kim loại khác nhau một cách dễ dàng nhất.

Giống với máy cắt CNC, dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy cắt laser cũng có thể được dùng để gia công các chi tiết hoa văn phức tạp nhất một cách chính xác và tinh xảo, không khác gì gia công bằng tay. Máy cắt laser ngày nay được áp dụng phổ biến trong hầu hết những ngành công nghiệp cắt gọt kim loại khác nhau, một trong số đó là lĩnh vực thiết kế thi công mô hình kiến trúc, làm sa bàn. Với máy cắt laser, những nhân viên thi công mô hình kiến trúc có thể thỏa sức tạo ra các chi tiết phức tạp nhất trong quá trình thi công những mô hình kiến trúc nổi bật.

Máy cắt laser cho chất lượng bề mặt cắt khá tốt, sản phẩm có được những đường nét tinh xảo và tỉ mỉ nhất, không bị các vết xỉn và có độ thẩm mỹ khá cao. Ngoài ra, dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy cắt laser còn khá thân thiện với môi trường khi không tạo ra bất cứ một tác hại nào đối với người sử dụng và môi trường xung quanh

2. Máy in 3D

Máy in 3D sử dụng công nghệ 3D để tạo ra những mô hình độc đáo và đặc sắc nhất mà hai loại máy trên không thể gia công được. Công nghệ 3D là một phát minh vĩ đại trong lĩnh vực thiết kế, thi công nói chung. Nhờ có công nghệ 3D, trí tưởng tượng của con người được thực hiện hóa với những tác phẩm nổi bật nhất.

Máy in 3D có cấu tạo vi mạch không quá phức tạp. Có nhiều loại máy in 3D khác nhau, có loại dùng mực có loại dùng các chất liệu phổ biến sau đó ráp lại thành tác phẩm hoàn chỉnh. Nguyên lí hoạt động của máy in 3D là đắp những lớp vật liệu từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo mong muốn của người sử dụng.

Dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy in 3D áp dụng vào lĩnh vực làm mô hình kiến trúc hiện nay là một trong những điểm tiên tiến nhất, cho phép các thợ thi công tạo ra những chi tiết cực nhỏ cho những công trình có tỉ lệ nhỏ với yêu cầu khắt khe nhất. Ứng dụng công nghệ 3D, các mô hình được hoàn thành một cách sinh động nhất, đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những công cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc phổ biến nhất trong lĩnh vực thiết kế mô hình hiện nay. Đó là những vật liệu, đồ làm mô hình kiến trúc được sử dụng rộng rãi và có những tính năng phù hợp khi áp dụng trong việc thiết kế mô hình kiến trúc hiện nay. Ngoài những nguyên vật liệu trên, hiện nay người ta đang sản xuất thêm các vật liệu làm mô hình mới với nhiều tính năng và công dụng hơn, nhất là những loại nhựa có khả năng chế tạo tốt, đảm bảo phù hợp với môi trường.